ทำใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศจากอเมริกา

ลายคนที่อยู่ที่อเมริกามานาน ไม่ว่าจะเรียนหรือทำงาน มาใช้ชีวิต มาทำใบขับขี่ที่นี่เพื่อที่เวลาไปไหนมาไหนจะได้เดินทางสะดวก อยู่ที่นี่ไปเรื่อยๆ แล้วอยากจะเดินทางกลับไทยไปเยี่ยมเพื่อนๆกับครอบครัว มารู้ตัวอีกทีใบขับขี่ไทยก็หมดอายุไปซะแล้ว กลับไปทำก็นัดยาก ใช้เวลาเป็นวันกว่าจะได้มา ใบขับขี่ไทยจะทำทีนี่มันทำยากนัก Glad เลยจะมาแนะนำวิธีทำใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศก่อนกลับไทยกันค่ะ

ใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศคืออะไร?

ใบอนุญาตขับรถระหว่างประเทศ เรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า International Driving Permit เป็นใบอนุญาติที่สามารถใช้ควบคู่กับใบขับขี่ที่มีอยู่แล้วที่อเมริกา เพื่อที่จะทำให้เราสามารถขับรถอย่างถูกกฎหมายเวลาไปขับรถ เช่ารถเที่ยวต่างประเทศได้ ไม่ใช่แค่ประเทศไทยเท่านั้น สามารถเช็ครายชื่อประเทศที่สามารถใช้ Permit ได้ด้านล่างนี้เลยค่ะ

ทำใบอนุญาตได้ที่ไหน?

AAA เป็นที่ที่ Glad เคยไปทำและสะดวกมากๆค่ะ มีหลายสาขาและ Glad เชื่อว่าต้องมีใกล้บ้านของทุกคนแน่นอนค่ะ หา location ง่ายๆ พิมพ์ AAA บน Google Map ก็เจอแล้วค่ะ หรือหา location ได้จากเว็บไซต์ AAA ได้เลยค่ะ

ต้องเตรียมอะไรไปบ้าง?

  • คนทำใบอนุญาตต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป
  • มีใบขับขี่ของอเมริกา
  • กรอกฟอร์มและ print ไปล่วงหน้าเพื่อความสะดวกและรวดเร็ว ดาว์นโหลดฟอร์มได้ที่นี่เลยค่ะ https://www.aaa.com/vacation/docs/IDP_Application2a.pdf
  • ค่าทำใบอนุญาต $20
  • รูป Passport 2 รูป (2 นิ้ว x 2 นิ้ว พื้นขาว) หากใครไม่มีรูป ที่ AAA ก็มีบริการถ่ายรูปให้ด้วยเช่นกันค่ะ โดย 2 รูปอยู่ในราคา $10 – $15 ค่ะ

ยื่นเสร็จเรียบร้อยก็จะได้เล่มหน้าตาแบบนี้มาค่ะ เขาจะติดรูปเราไว้ท้ายเล่ม มีอายุใช้งาน 1 ปีจากวันที่ทำนั่นก็คือที่ตัวแสตมป์บอกไว้หน้าเล่มค่ะ

ได้ไปทำแล้ว มีประสบการณ์ยากง่ายยังไง มาบอกกันนะคะ ส่วนตัว Glad ยังไม่เคยโดนตำรวจโบก แต่ถ้าโดนขึ้นมา อย่างที่บอกไว้ข้างต้น ต้องยื่นทั้งใบขับขี่อเมริกาแล้วใบอนุญาตขับขี่สากลนะคะ

Comments:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.