สร้างรายได้จากการเขียน blog ด้วยค่าโฆษณาจาก Google Adsense [Step by Step]

ลายคนที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่ อาจจะมี blog ที่เขียนอยู่แล้วสักพัก อาจจะเพิ่งสมัคร WordPress และกำลังเริ่มเขียน blog แรก หรือว่าอาจจะยังไม่มี blog เป็นของตัวเอง ไม่ว่าเราจะอยู่ในจุดไหน ทุกคน (รวมถึง Glad) ก็อยากหารายได้จากการเขียน blog ให้ได้ในทางใดก็ทางนึง

สิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจในการเขียน blog ของ Glad หลักๆเลยก็มีอยู่สองอย่างค่ะ

อย่างแรกเลยคือการแชร์ประการณ์หรือความรู้ที่ก่อนหน้านั้น Glad ก็ไม่รู้มาก่อน แต่พอได้รู้ได้ทำแล้ว เราก็คิดว่ามันก็น่าจะดีสำหรับคนอื่นด้วย บวกกับถ้าเราลืมว่าเราเคยทำอะไร หรือเคยรู้อะไร blog นี้ก็เหมือนเป็นสมุดบันทึกเล็กๆของ Glad ไปด้วยในตัว

อย่างที่สองแน่นอนคือการสร้างรายได้จากการเขียน blog…ในตอนแรก Glad ก็ยังไม่รู้เหมือนกันว่ามันทำต้องยังไงต้องเริ่มตรงไหน ได้ศึกษามาคร่าวๆ ก็ดูเหมือนจะมีหลายช่องทาง ลองผิดลองถูกมาบ้าง มันก็ไม่ประสบความสำเร็จสักทาง จนกระทั่ง Glad เพิ่งมาสร้างรายได้จาก Google Adsense ได้เป็นช่องทางแรก ถึงแม้ว่าจะยังไม่ได้เยอะมากมาย แต่ Glad ก็อยากจะมาแบ่งประสบการณ์กันในวันนี้ค่ะ

Google Adsense คืออะไร?

Google Adsense คือระบบที่วางโฆษณาต่างๆ ตาม blog หรือว่าเว็บไซต์ โดยเราสามารถสมัคร account กับ Google Adsense เพื่อเข้าร่วมนำโฆษณาของ Google มาวางบน blog ของเรา

Google จะพยายามใส่โฆษณาให้มีความสัมพันธ์กับบทความของเรา หากผู้อ่านมีความสนใจในโฆษณาที่ขึ้นอยู่ใน blog ของเราแล้วกด link เข้าไปดู เราก็จะได้รายได้จากตรงนั้นค่ะ

เส้นทางไม่ได้โรยด้วยกลีบกุหลาบ

ม่ใช่ว่าเราสมัคร WordPress เขียน blog ไปหนึ่ง blog แล้วเราไปสมัคร Google Adsense แล้วเขาจะ approve เลย เพราะ Google เขาจะมีเงื่อนไขที่ blog ของเราต้องมี ในตอนแรกๆที่ Glad สมัครไป 2-3 รอบ ก็โดนเขาปฏิเสธมาตลอดเพราะยังเขียน blog ไม่มากพอ

เห็นอย่างนี้แล้วอย่าเพิ่งท้อใจนะคะ ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จอยู่ที่นั่นค่ะ 🙂
จากความพยายามหลายครั้งของ Glad เลยได้ข้อสรุปเป็นข้อกำหนดหลักๆที่ เว็บไซต์หรือ blog เราควรมีค่ะ

  • ผู้สมัครต้องมีอายุ 18 ปีขึ้นไป
  • เว็บไซต์ของเราควรจะมี blog โพส ประมาณ 15 – 20 โพส
  • Blog ของเราควรจะมีอายุประมาณ 3 เดือน (ไม่ต้องห่วงค่ะ ระหว่างนี้ก็เขียน blog ไปเรื่อยๆ แป๊บเดียวก็ครบ 3 เดือนแล้วค่ะ)
  • Blog ของเราต้องเขียนเองด้วยน้า ไม่ใช่ copy website อื่นมาทั้งพรืดนะคะ
  • ไม่ควรที่จะมีหน้า publish ที่ยังเขียนไม่เสร็จ หรือ Under Maintainance
  • ควรจะมี traffic หรือจำนวนคนเข้ามาอ่าน blog ของเรา พอสมควร Glad มีวิธีเพิ่ม traffic จาก Pinterest ง่ายๆ ได้ฟรีๆ ดูเพิ่มเติมได้ที่ link นี้เลยค่ะ
  • เว็บไซต์ต้องเป็น ภาษาที่ Google Adsense เขา support ในที่นี้เราเขียนภาษาไทย เขา support แน่นอนค่ะ

ใครอยากศึกษาข้อมูลแบบเต็ม เพื่อให้แน่ใจว่าเว็บไซต์ของเราจะได้การ approve ดูเงื่อนไขการสมัครได้ที่ link นี้เลยค่ะ

สมัคร Google Adsense

ก่อนอื่นเลย เราต้องมี email ที่เป็น account ของ Gmail ใครยังไม่มี สมัครได้ที่ gmail.com เลยค่ะ จากนั้น สำหรับการสมัคร Google Adsense เข้าไปที่ https://www.google.com/adsense/start/ จะเจอเว็บไซต์แบบด้านล่าง กด Get started มุมขวาบน

หน้าถัดไป กรอกชื่อเว็บไซต์ของเรา อีเมล์ Gmail ส่วนอันสุดท้าย เลือก Yes หรือ No ก็ได้ แล้วแต่ว่าเราอยากได้อีเมล์จะ Google Adsense เกี่ยวกับข้อแนะนำต่างๆรึเปล่า จากนั้นกด Save and Continue

หน้าถัดไป เลือกประเทศ รีวิว Agreement กด check box แล้วกด Create Account ค่ะ

กรอกข้อมูล ชื่อและที่อยู่ของเรา ถ้าเราได้รายได้แล้ว เค้าจะได้ส่ง payment ให้เราได้ถูกค่ะ

จากนั้นเขาจะให้ code เรามาใส่ใน header tag ของ HTML ค่ะ… จากตรงนี้ เราต้อง copy code ไปใส่เว็บไซต์ ของเราก่อน แล้วค่อยกลับมา Confirm กับ Google Adsense

ใครที่ไม่แน่ใจว่าจะใส่ Code ยังไง สามารถดาว์นโหลด WordPress Plugin ชื่อ Site Kit by Google ดูรายละเอียดและวิธีทำจาก Google ได้ที่ link นี้เลยค่ะ

ส่วนตัว Glad ใช้ WordPress Plugin อีกตัวนึง มีชื่อตรงตัวเลยคือ Insert Headers and Footers ใช้ง่ายมากๆค่ะ ใครที่ยังไม่เคย โหลด plugin มาก่อน ดูวิธีทำได้ด้านล่างเลยค่ะ

ก่อนอื่นเลย กด Plugins เมนูทางด้านซ้าย จากนั้นมุมซ้ายบนกด Add new

จากนั้น search ‘Insert Headers and Footers’
Plugin ที่เราจะใช้คือ Insert Headers and Footers by WPBeginner อันซ้าย เจอแล้วกด Install Now ค่ะ

หลังจาก plugin โหลดเสร็จแล้ว อาจจะงงๆหาไม่เจอว่าอยู่ตรงไหน…ตรงเมนูด้านซ้ายเลือก Settings แล้วเลือก Insert Headers and Footers

ใส่ Code ที่ Google Adsense ให้มาแล้วกด Save จากนั้นกลับไปที่เว็บไซต์ Google Adsense กด Checkbox ‘I’ve pasted the code into my site’ แล้วกด Done…Google Adsense จะเช็ค Code บนเว็บไซต์ว่าเราใส่ถูกที่แล้วเขาหาเจอไหม

พอ Google บอกว่าหา Code เจอบน Website ของเราแล้ว จากนี้เราก็รอค่ะ เขาจะรีวิว Website ของเราว่ามี content พอไหม ทำถูกเงื่อนไขของเขารึเปล่า แล้วตัดสินใจว่าจะ Approve ให้เราเข้าร่วม หรือ Reject เพื่อให้เราไปแก้ไขค่ะ…ระหว่างนี้เราสามารถเข้าดู Status บน Account Google Adsense ได้ โดยด้านล่างคือตัวอย่างในกรณีที่ ได้ Approve แล้ว จะขึ้น Ready สีเขียวๆแบบด้านล่างค่ะ

ได้ Approve จาก Google Adsense แล้วทำยังไงต่อ?

ครมาถึงตรงนี้ได้ Approve จาก Google แล้ว…ยินดีด้วยค่ะ!!! ตอนแรก Glad รออยู่นานมาก ไม่ได้คาดหวังอะไรมาก เพราะเคยโดน Reject ไปหลายครั้งมากๆ แต่บอกเช็คอีเมล์แล้วเห็นแบบด้านล่าง พูดตรงๆว่า ดีใจมากๆ ดีใจจนน้ำตาปริ่ม T^T

วิธีใส่ Ads ลงใน blog ของเรา

วิธีใส่ Ads มีอยู่สองอย่างคือ Auto Ads โดย Google จากวางโฆษณาบน Website โดยอัตโนมัติในตำแหน่งที่ Google เห็นว่าดี กับอีกวิธี คือเราวางโฆษณาเองในทุกตำแหน่ง ทุกหน้าที่เราอยากให้มีโฆษณาอยู่

วิธีวางโฆษณาด้วย Auto Ads

เลือกเมนู Ads ทางด้านซ้าย เลือก By site ทางด้านบน แล้วกดรูปปากกาทางด้านล้างขวาเพื่อ edit

จากนั้นกดตรง Switch Auto ads ให้เป็นสีฟ้า แล้วกด Apply to site เสร็จแล้วค่ะ รอสักพักนึง เราก็จะเห็น section โฆษณาตามที่ต่างๆบนเว็บไซต์แล้วค่ะ

วิธีวางโฆษณาด้วยตัวเอง

ส่วนตัว Glad เลือกที่จะวางโฆษณาตามที่ต่างๆเองค่ะ เพราะตอนลองวาง Auto Ads แล้ว layout เว็บไซต์ของ Glad มันดูเพี้ยนๆ บวกกับโฆษณาบางที่ที่เขา auto generate ให้ ก็ดูจะไม่ค่อยสมเหตุสมผล เลยเลือกที่จะใส่เองดีกว่า

เลือกเมนู Ads เลือก By ad Unit ด้านบน แล้วเลือก In-article ads อันนี้คือตัวอย่างการวางโฆษณาในส่วนของ Article ภายในโพสของเราค่ะ

ใส่ชื่อ ads ให้เราจำง่ายๆว่าเป็น set up แบบไหน เลือกสีและ font ของ ads แล้วกด save and get code

ทีนี้ กลับมาหน้าโฆษณา By ad unit ตรงโฆษณาที่มีชื่อเดียวกับที่เราเพิ่ง set up กด <> เพื่อ Get code

จากนั้น Copy Code โดยกด Copy code snippet

ไปที่ WordPress post ของเราที่เราอยากใส่โฆษณา กดบวกเพื่อ add section ตรงที่เราอยากให้มีโฆษณา

Search หา และเลือก Custom HTML

ใส่ Code ที่เรา Copy จาก Google Adsense แล้ว publish post ตามปกติ

รอสักครู่ เราก็จะได้เห็นโฆษณาบนเว็บไซต์ของเราแล้วค่ะ

จากนั้นถ้ามีใครสนใจโฆษณาในเว็บไซต์ของเรา แล้วกดเข้าไปดู ก็จะเห็น Dashboard ตรงหน้า Home ของ Google Adsense ว่าเราได้รายได้เท่าไหร่ แล้วถ้าเรามีรายได้ถึง $100 เขาก็จะ process payment ให้เราค่ะ

หวังว่า blog นี้จะเป็นประโยชน์ให้กับทุกคนที่มีความฝัน แล้วอยากจะสร้าง passive income จากการเขียน blog ถ้าใครมีคำถามหรืออยากมาแชร์ประสบการณ์ด้วยกันฝาก comment ไว้ด้านล่างได้เลยนะคะ

สุดท้ายนี้ อยากลืมกดลิงค์โฆษณาบนเว็บไซต์ของ Glad ให้มีรายได้เพิ่มมากขึ้น เพื่อเป็นกำลังใจในการเขียน blog ต่อๆไปด้วยนะคะ

Comments:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.