Olympic National Park | Quinault Trail | Enchanted Valley

ริปนี้เป็นเป็นทริปที่แพลน แต่ก็เหมือนไม่ได้แพลน ตอนแรก Glad วางแผนลางานช่วงเดือน August 2020 แต่ในตอนนั้น เริ่มได้ยินข่าวไฟไหม้ ไฟป่าทั้ง California และ West Coast เลยตัดสินใจเลื่อนไปอีกเกือบสองอาทิตย์ ไปเป็นช่วง September 2020 แทน หวังว่า สถานการณ์ไฟป่าจะดีขึ้น แต่…ไปๆมาๆ หนักกว่าเดิม แต่ด้วยความที่ไม่อยากเลื่อนวันลาแล้ว เลยตัดสินใจออกเดินทาง จาก Southern California ขึ้นเหนือ แล้วก็เหนือไปเรื่อยๆ ตามสถานการณ์ เตรียมแผนไว้ ประมาณ 4-5 แผน เลยไปได้จบที่แผนสุดท้าย ที่ Olympic Natoinal Park, Washington รัฐเหนือสุดของฝั่ง West Coast  ค่ะ

เรามาดูกันค่ะ ว่าเกิดอะไรขึ้นบ้าง ถึงได้เริ่มจาก PLAN A แล้วไปจบที่ PLAN E ได้

PLAN ASequoia, CAFailed
PLAN BUmpqua, ORFailed
PLAN CCrater Lake, ORFailed
PLAN DMt. Hood, ORFailed
PLAN EOlympic National Park, WALet’s go~

วันแรกที่ออกเดินทาง ตั้งใจว่าจะไป backpack ที่ Sequoia National Park เนื่องจากขอ permit และชำระเงินไว้แล้ว แต่ในช่วงนั้นมี Complex Fire ซึ่งใกล้กลับทางตอนใต้ของ NP มากๆ เลยตัดสินใจ ขับรถขึ้นไปต่อ PLAN B ที่ Umpqua, Oregon แต่ก็มีไฟไหม้ป่าในแถบนั้นอีก เลยเปลี่ยนไป Crater Lake แทน

ระหว่างเดินทางจาก California ควันตามถนนปกคลุมหนักมาค่ะ

แต่พอเข้า Oregon แล้วท้องฟ้าแจ่มใส คิดในใจว่าเรารอดแล้ว!!! หึหึหึ

อเข้ามาถึง Oregon แวะเติมน้ำมันปั๊มแรกที่เห็นตอนข้ามรัฐมาเลย อันนี้เป็นความรู้ใหม่ของ Glad ที่ Oregon เนี่ย เขาไม่ให้เติมน้ำมันเอง ต้องมีคนเติมให้ (เหมือนที่ไทยค่ะ) นอกจาก Oregon แล้ว ยังมีอีกรัฐนึงซึ่งก็คือ New Jersey ที่มีกฏเดียวกันในการเติมน้ำมันค่ะ

คืนนี้เราตั้งแคมป์กันที่ Annie Creek Sno Park เป็น campground ก่อนเข้า Crater Lake ในวันถัดไป ซึ่งที่นี่ถ้ามาในช่วงที่มีหิมะ ก็ตามชื่อสถานที่เลยค่ะ มีลานหิมะให้เล่น ice skate ด้วยค่ะ

ช่วงที่ไปห้องน้ำล็อค ไม่ต้องถามต่อค่ะว่าไปทำธุระที่ไหน… >.<

ำอาหารทำข้าวเย็น กินเสร็จก็เข้านอน คืนนี้เงียบสงบ ไม่ได้เอะใจอะไรเลยทั้งสิ้น จนกระทั่งตื่นขึ้นมาตอนเที่ยงคืน ได้กลิ่นควันเหมือน Campfire…คิดในใจว่าคงมีใครก่อไฟตอนกลางคืนแหละมั้ง … จนกระทั่งตอนเช้าถึงได้รู้ว่าเป็นกลิ่นควันจากไฟไหม้ป่า แต่ยังเห็นควันหนาอยู่ไกล เลยตัดสินใจไป Crater Lake ตามแพลน

พอไปถึง National Park เพื่อขอ walk-in permit สำหรับ backpacking ที่ Ranger Station เขาบอกว่า ควันเริ่มปกคลุมที่นี่แล้ว แต่ยังไม่มีมาตรการสั่งห้ามไม่ให้เราขอ permit แต่ว่าเขาไม่แนะนำเพราะไม่รู้ว่าจะมี emergency evacuation เมื่อไหร่ เราก็ได้ Permit มาค่ะ…แต่ใครจะไปล่ะคะ? >.< เราเลยตัดสินใจขับรถรอบๆทะเลสาปแทน ด้วยความที่ควันเริ่มปกคลุมแล้ว แทบไม่เห็นน้ำในทะเลสาปตามภาพเลยค่ะ

สิ่งที่ได้….

สิ่งที่คิด…

ออกจาก Crater Lake ขึ้นเหนือเพื่อไป Mt. Hood ที่เป็นแพลนถัดไป ระหว่างทางเราก็เช็ค status ตาม Facebook และ twitter ของ NF ไปเรื่อยๆ และตามคาดค่ะ National Forest ปิด เนื่องจากแถวนั้นมีไฟป่าเหมือนกันค่ะ T^T และนี่คือระหว่างทางบน freeway สาย 5 ควันหนามากแทบไม่เห็นอะไรเลย…สรุปว่าที่ Oregon นี่หนักกว่าเดิม

ละแล้ว…สุดท้ายและท้ายสุด เราขับขึ้นไปจนเหนือสุด เหนือไม่รู้จะเหนือยังไงแล้ว พาสปปอร์ตก็ไม่มีให้ข้ามไปแคนาดา เราก็ไปจบที่ Olympic National Park ที่รัฐ Washington ค่ะ มาถึงกระทันหันอย่างนี้ และ Ranger Station ก็ไม่เปิดให้ขอ walk-in permit เนื่องจากสถานการณ์โควิดด้วย…เรามาดูกันว่า สามารถจองและขอ Permit ผ่านเว็บไซต์ยังไง

ถ้าดูตามรูปแผนที่ จะมีทั้ง Olympic National Park และ Olympic National Forest ซึ่งโดยปกติแล้ว National Park จะบริหารโดย Federal และ National Forest บริหารโดย State นั้นๆ ซึ่งถ้าสังเกตตามข่าวตอนช่วงที่มีไฟไหม้เยอะๆ National Forest สั่งปิด แต่ National Park ยังเปิดอยู่ ก็เพราะว่าเขาบริหารตัดสินใจโดยคนส่วนกัน

เข้าเรื่องการวางแผน เราก็ดูก่อนเลยว่า trail ที่เราจะไป backpacking เนี่ย เป็นส่วนของ NP หรือ NF เพราะบางทีเขาจะมีกฏที่ต่างกัน และบางที่อาจจะไม่ต้องเสียเงินขอ permit ด้วยซ้ำค่ะ สรุปเราก็เลือกที่จะไป National Park(NP) ที่จะต้องเสียค่า permit ต่อคืนค่ะ

การขอ permit

Glad ดูไปดูมา ไปจบที่ Quinault Trail เริ่มจาก Graves Creek Trailhead ไปจบที่ Enchanted Valley แล้วกลับมาทางเดิม เป็นทริปสองคืนสั้นๆ เราก็เริ่มดูว่า ระหว่างทางมี campsite อะไรบ้างที่ยังว่างอยู่ ระยะทางเดินในแต่ละวันเท่าไหร่ แล้วมีที่ว่างให้จองไหม ดูควบกันไป เนื่องจากว่าเราจองกระทันหันด้วย เลยได้แพลน ไปกลับ 3 วัน 2 คืน ระยะทางตามด้านล่างเลยค่ะ

วันที่FromToDistance
1Graves CreekPyrites Creek Campsite9.7 miles (15.6 กิโลเมตร)
2Pyrites Creek CampsiteEnchanted Valley3.5 miles (5.6 กิโลเมตร)
3Enchanted ValleyGraves Creek13.2 mile (21.3 กิโลเมตร)

ส่วนการจองสามารถเข้าไปจอง overnight trip ได้ที่นี่เลยค่ะ https://www.recreation.gov/permits/4098362

ด้านล่างเป็นตัวอย่างจำนวนที่ว่างของแต่ละ Campsite บน Quinault Trail ค่ะ

วันที่ 1 | Graves Creek to Pyrites Creek Campsite

จากถนนใหญ่ เราต้องขับเข้าไปในถนนเล็กๆ เพื่อไปจอดรถที่ Graves Creek Trailhead ค่ะ ระยะทางประมาณ 22 ไมล์ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงเพราะถนนขรุขระพอสมควร เข้าได้สองทาง

เข้าไปถึงจอดรถได้ด้านหน้าทางเข้าเลยค่ะ มีห้องน้ำตรงทางเข้าให้ทำธุระก่อนได้

เดินเข้ามาแป๊บเดียว แค่ทางเข้าสะพานก็สวยแล้วค่ะ สภาพป่าเป็นป่าที่มีความชื้นสูง เขียวขจีมากๆ

ป้ายบอกระยะทางระหว่าง Campsite ต่างๆ แต่ไหงไม่มี Pyrites Campground ล่ะเนี่ย
ไปค่ะเริ่มได้!

ป่าเขียวมากๆ มองไปทางไหนก็เขียวไปหมด ระหว่างทางก็จะเห็นต้นไม้บางต้นที่ใหญ่มากๆ ล้มลงตายไป เป็นที่อยู่อาศัยแล้วอาหารให้สิ่งมีชีวิตอื่นๆต่อไปค่ะ

มอสบนต้นนี่น่าเอากลับไปทำ terrarium เอามากๆ
Creek นี้ชื่ออะไรดีน้าาา

เดินไปเรื่อยๆ เพลินๆ 9.7 (15.6 กิโลเมตร) ไมล์ ถึงแล้วค่าาา Campsite ในคือแรก Pyrites Campsite คืนนั้น กินอะไรเป็นข้าวเย็น จำไม่ได้จริงๆ คืนนี้กางเต้นท์ริมน้ำ อากาศน่านอนสุดๆ

วันที่ 2 | Pyrites Creek Campsite to Enchanted Valley

วันนี้มีแพลนเดินสั้นมากๆ แค่ 3.5 ไมล์ (5.6 กิโลเมตร) เท่านั้น ตอนเช้าเลยนั่งชมวิวริมน้ำนิดหน่อยค่ะ อาหารเช้าวันนี้ ง่ายๆ Oatmeal กับ ผลไม้แห้งค่ะ

เติมพลังแล้ว ออกเดินทางกันต่อค่ะ ชมวิวไปเรื่อยๆ…เดินไปก็คิดไปว่าที่เห็นอยู่มัวๆนี่คือหมอกหรือควันจากไฟป่า >.<

ยังมีความเขียวขจีให้เห็นอยู่ตลอดทาง

ต้นไม้ต้นนี้ใหญ่มากๆ ดูแล้วน่าจะล้มมานานแล้ว ยังเป็นที่อยู่อาศัยให้ส่วนอื่นๆของป่า

มีสะพานให้ข้ามเยอะมากๆ

เวลาเยอะมาก นั่งพักริมลำธารสักหน่อย [Long Exposure บ้านๆ กับ iPhone]

น้องอยากไปเที่ยวด้วย

สะพานนี้ดูเสียวสุดๆ ยาวๆมาก แล้วมีที่กั้นแค่ฝั่งเดียว!!! วันนั้นคิดในใจ พรุ่งนี้ต้องข้ามกลับอีกแล้วซินะ T^T พอข้ามสะพานไป อีกนิดเดียวก็ถึงแล้วค่าาา Enchanted Valley campsite ของเราคืนนี้

บ้านกลางป่านี้ จริงๆแล้วคือ Ranger Station แต่หน้าที่ไป เค้าปิดทำการ แต่ถ้าไปช่วง summer ที่นี่จะมีความนิยมมากๆค่ะ เขาจะไปเปิดสำนักงานช่วงนั้น Valley นี้รายล้อมด้วยหุบเขา วิวสวยมากๆ ถ้าไม่มีหมอกคว้น น่าจะสวยกว่านี้อีก

ได้ที่ตั้งแคมป์ริมลำธาร บรรยากาศดีมากๆ ตอนที่ไปแทบไม่มีคนเลย (ก็ใครเค้าจะไปช่วงไฟป่ากั๊น บวกกับสถานการณ์โควิดด้วย)

คืนนี้พักที่นี่ นั่งชิวยาวๆค่ะ…

วันที่ 3 | Enchanted Valley to Graves Creeks Trail Head

วันนี้ตื่นแต่เช้า เพราะว่าต้องเดินกลับไปทางเดิมทั้งทาง บอกลา Valley วิวสวยๆก่อนเดินกลับอีก 13.2 ไมล์ (21.3 กิโลเมตร)

จบแล้วค่าทริปนี้ ชอบมากๆค่ะ ถึงแม้ว่าวันสุดท้ายจะเดินเยอะหน่อย แต่ว่าก็ยังสนุก เพราะว่าไม่ได้มีทางขึ้นลงเขาอะไรมากมายนัก เป็นทางเรียบๆ เดินชมธรรมชาติป่าสนไปเรื่อยๆ อากาศไม่ร้อน มีต้นไม้ปกคลุม ถ้าไปในช่วงไม่มีหมอกควัน น่าจะสวยกว่านี้มากๆ เสียดายที่ไม่ได้ถ่ายรูปอาหารมาเลย ไว้โอกาสหน้าแก้ตัวใหม่

Glad แนะนำเส้นทางนี้ รับรองไม่ผิดหวัง Olympic National Park มีเส้นทางให้เลือกเดินเยอะมากๆ ถ้าใครเดินเส้นทางอื่น Glad ว่าน่าจะสวยไม่แพ้กัน เคยไปเส้นทางไหนมาบ้าง อย่างลืมมาแชร์กันนะคะ 🙂

Comments:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.