DNA Ancestry Test [ตรวจหาเชื้อสายของเรา ทำได้จากที่บ้าน]

Glad เห็นคนรีวิว DNA Ancestry Test ตัวนึงบน Youtube อยู่บ่อยๆ ทำง่ายๆได้ที่บ้านโดยการส่งน้ำลายของเราไปทางไปรษณีย์ เพื่อตรวจหาเชื้อชาติของเรา โดยส่วนตัวแล้ว Glad เป็นลูกครึ่งที่ประเทศของคุณพ่อกับคุณแม่ไม่ไกลกันมากนัก คุณแม่เป็นคนฟิลิปปินส์ ส่วนคุณพ่อเป็นคนไทย เชื้อสายจีน วันนี้ Glad มีโอกาสได้ทำ Test นี้บ้าง เลยอยากมาแบ่งปันประสบการณ์ ตั้งแต่ช่องทางการซื้อ Test Kit วิธีเก็บตัวอย่างน้ำลาย ส่งไปรษณีย์ไปจนถึงวันที่ได้ผล จะเป็นยังไง ไปดูกันเลยค่ะ

DNA Ancestry Test คืออะไร?

อย่างที่ Glad บอกไปข้างต้นค่ะ DNA Test ในที่นี้คือการตรวจรากเหง้าบรรพบุรุษของเรา ว่าเรามีเชื้อสายอะไรบ้าง ถ้ามี มีกี่เปอร์เซ็นต์ ซึ่ง Test kit ในอเมริกาเนี่ยก็จะมีหลายยี่ห้ออยู่เหมือนกันค่ะ แต่ยี่ห้อที่ Glad ไปดูมา แล้วคิดว่าน่าจะแม่นยำสำหรับคนเอเชียมากกว่ายี่ห้ออื่นคือ 23andMe

23andMe

จากชื่อ brand เลข 23 ที่เขาหมายถึงคือจำนวนโครโมโซมทั้งหมด 23 คู่ในร่างกายของเรา สามารถบอกอะไรเราได้บ้าง นอกจากตัว Ancestry Test ที่บอกผลเชื้อสายของเราแล้ว เขายังมี option เสริมให้เลือกถ้าเราสนใจ นั้นก็คือ Health โดยราคาของ Kit ก็จะสูงขึ้นมาอีกหน่อย เขาก็จะบอกผลว่าเรามีโรคทางพันธุกรรม หรือมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอะไรไหม หรือถ้าไม่มีในรุ่นเรา เราจะเป็นพาหะให้รุ่นลูกและรุ่นหลานของเราได้รึเปล่า ซึ่ง Glad ก็จะมารีวิวในส่วนของ Health ให้ดูกันด้วยค่ะ

หาซื้อได้ที่ไหน?

Test นี้จากที่ดูมา ยังไม่มีให้ที่ทำไทยค่ะ What countries do you ship to? คือ list ของประเทศที่สามารถทำได้ในตอนนี้ค่ะ ส่วนสำหรับใครที่อยู่ในอเมริกา สามารถสั่งได้ง่ายๆผ่าน Amazon จาก link ด้านล่างได้เลยค่ะ หรือจะสั่งจากเว็บ 23andMe โ้ดยตรงก็ได้ค่ะ ในบางเทศกาลเขาก็จะมีลดราคาเช่นกันค่ะ Glad ว่าเหมาะที่จะเป็นของขวัญในวันสำคัญๆได้ด้วยค่ะ #ad

As an Amazon Associate I earn from qualifying purchases.

ขั้นตอนการเก็บตัวอย่างน้ำลายและส่งไปรษณีย์

ตัวกล่องก็จะหน้าตาแบบภาพแรกด้านบน เราจะเก็บกล่องไว้นะคะ เพราะเราจะใช้กล่องตัวนี้ส่งไปรษณีย์ได้เลยค่ะ โดยด้านในก็จะมี booklet ที่บอกวีธีขึ้นตอนเก็บตัวอย่างซึ่งเดี๋ยวแกลดจะสรุปคร่าวๆให้ในแต่ละขึ้นตอน ด้านในก็จะมีกล่องเก็บ tube ที่เราจะใช้ใส่น้ำลายของเราส่งไปให้เขาค่ะ

ลงทะเบียน ตัวหลอด tube

ก่อนจะส่งน้ำลายไปให้เขา เราต้องลงทำเบียนตัว tube ของเราก่อน เข้าไปที่ https://you.23andme.com/start/ กรอกตัวเลข 14 ตัวที่อยู่บนตัวหลอดของเรา แล้วก็กรอกข้อมูลอีกนิดหน่อยเพื่อสร้าง account ค่ะ

การเตรียมน้ำลาย

ามคู่มือแล้ว เขาบอกว่า อย่างน้อย 30 นาทีก่อนเก็บตัวอย่าง เราต้องไม่รับประทานอาหาร เคี้ยวหมากฝรั่ง แปรงฟัน สูบบุหรี่ หรือแม้กระทั่งดื่มน้ำ เพื่อที่ว่าจะได้ไม่มีอะไรปะปนเข้าไปอยู่ในน้ำลายของเรา อันนี้เขาไม่ได้บอกในคู่มือ แต่ Glad คิดว่าเราไม่ควรทาลิปมันหรือทาลิปสติกในขณะที่เก็บตัวอย่างเช่นกันค่ะ เมื่อพร้อมแล้ว ไปเก็บน้ำลายกันเลยค่ะ

ภาพแรกจะเป็นหน้าตาของ tube ที่ยังไม่ใส่น้ำลาย สังเกตตรงฝา จะมีน้ำอยากรักษาสภาพน้ำลายอยู่ค่ะ ขั้นตอนการเก็บน้ำลาย จะต้องทำต่อเนื่องกันนะคะ เพื่อที่น้ำลายของเราจะไม่มีอะไรปะปนเข้าไปค่ะ จากภาพที่สอง หลังจากเก็บน้ำลายอยู่ในระดับเส้นสีส้มแล้ว ปิดฝาทันที น้ำยารักษาสภาพจากฝาจะไหลเข้าไปรวมกับน้ำลายของเราค่ะ ตามเส้นสีฟ้า หลังจากนั้น เมื่อเราแน่ใจแล้วว่าน้ำยาไหลลงไปหมดแล้ว ให้เราบิดเอาฝาออก แล้วเปลี่ยนเป็นฝาเล็กทันทีตามภาพที่สามค่ะ เสร็จแล้วเขย่าน้ำยาให้เข้ากันประมาณ 5 วินาที แล้วใส่ถุงที่เขาให้มาให้เรียบร้อยตามภาพที่สี่ค่ะ

เมื่อเสร็จแล้ว เราเอาใส่กล่องเดิมที่เขาให้มา ปิด tape กาว ส่งไปรษณีย์ที่ USPS ได้เลยค่ะ ไม่ต้อง print label เพราะเขาติดที่กล่องไว้ให้อยู่แล้วค่ะ

ระยะเวลาในการรอ

จากเว็บไซต์เขาบอกว่าใช้ระยะเวลาประมาณ 4-6 สัปดาห์ ตั้งแต่วันที่เราส่งไปรษณีย์จนถึงวันที่เราได้ผล สามารถ log in เข้าไปบนเว็บไซต์ หรือ application บนมือถือด้วย account ที่เราลงทะเบียนไว้ เพื่อดู status ได้เลยค่ะ โดยระยะเวลาจริงที่ Glad รอหลังจากที่ส่งน้ำลายไปคือประมาณ 3 อาทิตย์กว่าๆค่ะ

รีวิวผล

ลจะแสดงบนเว็บไซต์ หรือ app โดยตรงเลยค่ะ ผลของ Glad ถือว่าตรงพอสมควร เพราะตอนลงทะเบียน เขาก็ไม่ได้ถามข้อมูลเกี่ยวกับเชื้อสายของเราใดๆทั้งสิ้นค่ะ จากผล Glad ได้ คุณแม่มาเต็มๆครึ่งนึง แล้วก็คุณพ่อเชื้อสายไทยและจีน ส่วนเปอร์เซ็นต์เล็กๆอื่นๆ Glad ไม่แน่ใจว่ามาจากฝั่งคุณพ่อหรือว่าคุณแม่ค่ะ

นอกจากผลของเชื้อสายแล้ว ในส่วนของสุขภาพ แกลดไม่ได้มีความเสี่ยงอะไร นอกจากเบาหวานค่ะ อันนี้ก็ถือว่าตรงพอสมควร เพราะครอบครัวทั้งฝั่งคุณพ่อและคุณแม่เป็นเบาหวาน ด้านล่างคือตัวอย่างผลตรวจค่ะ

อีกอันที่น่าสนใจคือเขาจะดูสถิติจาก DNA ว่าเรามีรูปร่างหน้าตาเป็นยังไง อย่างเช่นเรามีลักยิ้มไหม ผม ตา สีอะไร นิ้วนางยาวกว่านิ้งชี้รึเปล่า หรือแม้กระทั้งเรามีขี้หูแห้งหรือเปียก ตามตัวอย่างด้านล่างค่ะ

นอกจากนี้ เขาก็ยังมีบอกว่า Glad ชอบทานเค็มมากกว่าหวาน ซึ่งก็จริงค่ะ แล้วเขายังมีสถิติข้อมูลอื่นๆด้วย อย่างเช่น ปริมาณกาแฟที่แต่ดื่มในแต่ละวัน ผลออกมาคือ Glad ดื่มมากกว่าคนทั่วไปนิดนึงค่ะ

จากผลที่ Glad ได้ ถือว่าตรงพอสมควรค่ะ ทำให้เราเรียนรู้เกี่ยวกับร่างกายเรามากขึ้น ได้รู้ว่าเรามีเชื้อสายมาจากไหนบ้าง ได้รู้ว่าเราต้องดื่มกาแฟให้น้อยลงเพื่อสุขภาพของเรา แล้วก็ลดน้ำตาลเพราะเรามีความเสี่ยงการเป็นเบาหวาน ถือว่าเป็น test ที่น่าสนใจ แล้วก็สนุกไปอีกแบบค่ะ ส่วนใครที่กังวลเรื่อง privacy ในตอนที่ลงทะเบียน เขาจะถามว่าให้เก็บน้ำลายเพื่อศึกษาต่อไหม หรือให้ทิ้งไป เราสามารถเลือก option ให้เขาทิ้งไปได้ และข้อมูลของเราจะใช้เลข 14 ตัวบนหลอดแทนชื่อจริงๆของเราค่ะ

ถ้าใครมีคำถามอะไร สามารถทิ้งคำถามไว้ได้เลยนะคะ หรือถ้าใครทำ test มาแล้ว ไม่ว่าจะเป็นยี่ห้อนี้หรือว่ายี่ห้ออื่น เรามาแชร์ความเห็นและประสบการณ์กันค่ะ

Comments:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.