ฉีดวัคซีนโควิดที่อเมริกา

ที่อเมริกาได้ทำการจากจ่ายวัคซีนให้ประชาชนตั้งแต่ปลายปี 2020 โดยแบบเป็นกลุ่มๆเป็นระบบ โดยให้ความสำคัญกับคนที่ทำงานตามโรงพยาบาล และสาธารณสุขต่างๆ และผู้สูงอายุก่อน โดย Timeline ของการฉีดวัคซีนในแต่ละกลุ่มตามด้านล่างนี้ค่ะ โดยพอรัฐเห็นว่า กลุ่มแรกมีจำนวนคนฉีดมากพอแล้ว ก็จะเรียกให้กลุ่มถัดๆไปมาฉีดได้ค่ะ

กลุ่ม (1a)

  • FronHealthcare personnel and residents of long-term care facilities
    สำหรับผู้ที่ทำงานสาธารณะสุขต่างๆ และผู้ป่วยได้ต้องอยู่รักษาตามโรงพยาบาลต่างๆเป็นเวลานาน

กลุ่ม (1b)

  • Frontline essential workers สำหรับคนทำงานที่ต้องเจอและอาจจะต้องสัมผัสผู้คนในทุกๆวัน ที่มีความเสี่ยงสูง อย่างเช่น พนักงานดับเพลิง เจ้าหน้าที่ในเรือนจำ คนทำงานตามโรงงานผลิตอาหาร คนที่ทำงานไปรษณีย์ แคชเชียร์หรือพนักงาน ตามซุปเปอร์มาร์เก็ต คนขับรถสาธารณะ และคนที่ทำงานตามโรงเรียนหรือมหาวิทยาลัย สั้นๆคือคนที่ต้องพบปะผู้คนเป็นจำนวนมากนั่นเอง
  • People aged 75 years and older สำหรับผู้สูงอายุที่มีอายุตั้งแต่ 75 ปีขึ้นไป

กลุ่ม (1c)

  • People aged 65—74 years สำหรับผู้ที่มีอายุระหว่าง 65-74 ปี
  • People aged 16—64 years with underlying medical conditions สำหรับผู้ที่มีอายุระหว่าง 16-64 ปี และสุขภาพร่างกายมีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อมากว่าคนปกติ
  • Other essential workers สำหรับคนทำงานที่มีความเสี่ยงรองลงมา อย่างเช่น พนักงานขนส่ง พนักงานตามร้านอาหาร พนักงานก่อสร้าง พนักงานธนาคาร ทนายความ ไอที คนทำงานสื่อและพลังงาน

พอสามกลุ่มด้านบนเริ่มทยอยฉีดกันหมดแล้ว ก็จะเริ่มทยอยฉีดให้คนที่อยู่นอกเหนือจากกลุ่มด้านบนค่ะ ซึ่งตอนนี้เนี่ยเค้าก็เปิดให้นัดหมายได้แล้วค่ะ

วัคซีนในอเมริกา

วัคซีนที่นี่ หลักๆ มีอยู่ 3 วัคซีน
1. Pfizer ดูเหมือนจะเป็นวัคซีนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจากทั้ง 3 วัคซีน ต้องฉีด 2 เข็ม โดยเว้นระยะประมาณ 3 สัปดาห์
2. Moderna ต้องฉีดทั้งหมด 2 เข็มเช่นกัน แต่เว้นระยะประมาณ 4 สัปดาห์
3. Johnson & Johnson วัคซีนตัวนี้หลังจากนำออกมาฉีดได้สักพัก ก็หยุดไป เนื่องมีเคสของได้รับวัคซีนนี้ มีภาวะเส้นเลือดอุดตันรุนแรง แต่ตอนนี้ก็ได้นำกลับมาใช้อีกครั้งแล้วค่ะ

ด้านล่างคือความต่างหลักๆของแต่ละวัคซีนค่ะ

PfizerModernaJohnson & Johnson
ฉีด 2 เข็มฉีด 2 เข็มฉีดเข็มเดียว
เว้นระยะ 3 สัปดาห์เว้นระยะ 4 สัปดาห์
ตัววัคซีนใช้ mRNA technology โดยส่ง genetic code ของไวรัสไปกระตุ้นให้ร่างการสร้ามภูมิตัววัคซีนใช้ mRNA technology โดยส่ง genetic code ของไวรัสไปกระตุ้นให้ร่างการสร้ามภูมิViral Vector
อ้างอิง: https://www.statnews.com/2021/02/02/comparing-the-covid-19-vaccines-developed-by-pfizer-moderna-and-johnson-johnson/
https://nurse.org/articles/covid-vaccine-comparison/

ฉีดวัคซีน นัดหมายยังไง

ทุกคนที่ต้องการฉีดวัคซีน จะต้องทำการนัดหมายทุกคน แต่ก็มีบางที่ที่เราสามารถ walk-in เข้าไปได้
การนัดหมายหลักๆมีสองแบบ

  1. ลงทะเบียนกับ Healthcare Provider หรือตามโรงพยาบาลต่างๆ ซึ่งหากใครมีประกันสุขภาพกับโรงพยาบาลนั้นๆอยู่แล้ว ก็สามารถนัดหมายบนเว็บไซต์หรือ App นั้นๆของโรงพยาบาลได้เลย ส่วนตัวของแกลดมีประกันสุขภาพกับ Kaiser ก็เข้าเว็บไซต์และสามารถนัดหมายได้เลยค่ะ https://healthy.kaiserpermanente.org/
  2. ลงทะเบียนกับทาง County ที่เราอยู่ ถ้าเรา search Google เนี่ย ก็จะมีที่ให้ลงทะเบียนเยอะมากๆ เว็บไซต์ที่เข้าไปลงทะเบียน นัดเวลาและสถานที่ได้ที่นี่เลยค่ะ https://myturn.ca.gov/

ฉีดวัคซีนเข็มแรก

สถานที่แต่ละที่ก็จะมีความแตกต่างกันไปค่ะ ที่ Califonia มีทั้งฉีดที่โรงพยาบาล ฉีดตามร้านขายยา ฉีดตามห้องประชุม และด้านล่างนี่คือฉีดวัคซีนแบบ drive thru สะดวกสุดๆค่ะ ไม่ต้องลงจากรถไปไหน ฉีดได้เลย สิ่งที่ต้องเตรียมไปก็คือ ID และใบนัดค่ะ หรือที่นัดไว้บนมือถือ

ขับรถไป ทางเข้าโล่งมาก คาดว่าคนที่มาฉีดต้องมี schedule ทุกคน

ทุกคนทำงานกันเต็มที่มาก

ฉีดแล้ว ฉีดในรถเลย

พอฉีดเสร็จแล้ว เขาจะให้ใบวัคซีนมาว่าเราฉีดวัคซีนเข็มแรกแล้วนะ หน้าตาเหมือนข้างล่างนี้ พร้อมวันเวลานัดวัคซีนเข็มที่สอง หน้าตาเหมือนกันทุกที่ค่ะ เขาก็จะให้รอพักก่อนประมาณ 15 นาที ดูว่าเรามีอาการตอบสนองรุนแรงกับวัคซีนรึเปล่า ถ้าไม่มีก็กลับบ้านได้เล้ยยย แต่ถ้าเราบอกว่าเรามี medical condition หรือเป็นภูมิแพ้หรือแพ้ยา เขาก็จะให้รอนานขึ้น ประมาณ 30 นาที

อาการจากวัคซีนเข็มแรก

สำหรับอาการหลังจากฉีดวัคซีนเข็มแรก ส่วนตัวแล้ว Glad ฉีด Moderna ไม่มีอาการอะไร แต่ปวดแขนไปหนึ่งวัน สอบถามจากคนใกล้ตัว ที่ฉีด Pfizer ก็ไม่ใครเป็นอะไรจากการฉีดวัคซีนเข็มแรกค่ะ

ฉีดวัคซีนครั้งที่สอง

ครั้งนี้ก็เตรียม ID มาเหมือนเดิม กับ ใบขาวที่เขาให้ไว้หลังจากฉีดวัคซีนครั้งแรก ฉีดแป๊บเดียว เสร็จแล้วเราก็จะได้ติดสติ๊กเกอร์แปะใบมาอีกหนึ่งอัน ระบบยังเหมือนเดิม ให้รอ 15 นาทีแล้วกลับบ้านได้ค่ะ ได้ฉีดวัคเต็มตัวเแล้ว!!! แต่!!!! การผจญภัยครั้งนี้ยังไม่จบ!!!

อาการจากวัคซีนเข็มสอง

แกลดฉีดวัคซีนเข็มสองประมาณบ่ายสองของ Moderna ในคืนนั้นก็ยังไม่มีอาการอะไร แต่ปวดแขน นอนตะแคงไม่ได้ จนตื่นเช้ามาในวันถัดไป ประมาณสายๆ ไข้เริ่มขึ้น ตัวร้อนจี่ ปวดหัวเบลอๆทั้งวัน พยาบาลที่ฉีดบอกว่า ถ้าเป็นไปได้ อย่างเพิ่งกินยา พารา หรืออะไร ลองให้ร่างกายสู้เองดูก่อน หลังจาก 24 ชั่วโมงแล้วถ้ายังไม่หาย แล้วทนไม่ไหวค่อยกินยาค่ะ Glad ก็ปล่อยให้ร่างกายสู้ไป 1 วันเต็ม นอนหลับ ตื่นเช้ามาก็สบายแล้วค่ะ 🙂

สำหรับคนใกล้ตัวที่ฉีด Pfizer เข็มสอง มีอาการปวดเมื่อยล้าตัวนิดหน่อย แต่ไม่ถึงกับไข้ขึ้นค่ะ  ส่วนอีกคนก็ตัวหนาวสั่นไข้ขึ้นนิดหน่อยค่ะ

ค่าใช้จ่าย?

จากประสบการณ์ส่วนตัว และสอบถามคนข้างเคียง ทุกคนได้วัคซีนฟรีหมด ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดใดทั้งสิ้นค่ะ

จำนวนผู้ที่ฉีดวัคซีนทั่วโลก

จำนวนผู้ที่ฉีดวัคซีนตามรัฐต่างๆในอเมริกา

อ้างอิง: https://www.cdc.gov/coronavirus/2019-ncov/vaccines/recommendations.html

Comments:

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.